สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 01/08/2015
ปรับปรุง 12/06/2018
สถิติผู้เข้าชม 152330
Page Views 213782
สำหรับผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
ข่าวประชาสัมพันธ์
รพ.วัดไร่ขิง สัมมนาโรคตาต้อหิน

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ ( วัดไร่ขิง ) อ.สามพราน จ.นครปฐม แพทย์หญิง อินท์สุดา แก้วกาญจน์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ เปิดงานวันต้อหินโลก ประจำปี 2561 โดยมี นพ.นพคุณ ปัญญายิ่งยง นายแพทย์ปฏิบัติการ กล่าวรายงาน โรคต้อหิน เป็นสาเหตุสำคัญของอาการตาบอด รองจากโรคต้อกระจก นับเป็นภัยมือที่น่ากลัว ก่อให้เกิดความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ คณะผู้บริหารโรงพยาบาลฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา โดยเฉพาะสุขภาพของประชาชนทุกคน จึงได้ประสานความร่วมมือกับคณะแพทย์ จัดการสัมมนาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคต้อหินให้ประชาชนผู้สนใจ พร้อมเชิญ นายแพทย์ ปิติพงษ์ สุรเมธากุล นายแพทย์ชำนาญการด้านต้อหิน มาร่วมเวทีเสวนา และตอบข้อซักถามทุกประเด็น

พ.ญ.อินท์สุดา แก้วกาญจน์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลพบว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยมากถึง 70 ล้านคน และ 10 เปอร์เซ็นต์ ต้องสูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิง ส่วนประเทศไทย พบผู้ป่วยประมาณ 2.5 - 3.8 เปอร์เซ็นต์  หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคต้อหิน ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ รวมถึงผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุ หรือผู้ที่ใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ ซึ่งเสี่ยงจะเป็นโรคต้อหิน

ทางด้าน นพ.ปิติพงษ์ สุรเมธากุล นายแพทย์ชำนาญการด้านต้อหิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อหิน ไม่ควรออกกำลังกายแบบโยคะ ที่ต้องก้มหัวลง หรือดื่มน้ำจำนวนมาก ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะจะทำให้ความดันลูกตาสูงได้ ส่วนการหยอดตาก่อนนอน ตามความหมายของแพทย์ คือ หยอดยาในตอนกลางคืน เวลาใดก็ได้ แต่ให้หยอดเวลาเดียวกันทุกคืน ไม่ได้หมายความว่า หยอดยาแล้วนอน ส่วนที่แจ้งให้หยอด 2 เวลา เช้า เย็น ก็ควรเว้นระยะให้ห่างกัน 12 ชั่วโมง


โพสเมื่อ : 22 พ.ค. 2561,09:21   อ่าน 136 ครั้ง