สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 01/08/2015
ปรับปรุง 12/06/2018
สถิติผู้เข้าชม 152332
Page Views 213784
สำหรับผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
ข่าวประชาสัมพันธ์
องค์การบริหารจัดการน้ำ (อจน.) หนุนท้องถิ่นบำบัดน้ำเสีย ตามนโยบายรัฐบาล

( 1 มิ.ย.61 ) ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเร็วๆนี้ ที่ศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการคุณภาพน้ำชุมชน หมู่ 2 ต.สามควายเผือก อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปฐมธีรวัฒน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม ร่วมด้วยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายชัยเกียรติ ห่านสัมฤทธิ์ ประธานกรรมการองค์การจัดการน้ำเสีย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเปิดระบบบำบัดน้ำเสียและศูนย์เรียนรู้การบริหารจัดการคุณภาพน้ำชุมชนตำบลสามควายเผือก เพื่อบำบัดน้ำเสียจากชุมชน ก่อนปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะ ลดปัญหาน้ำเน่าเสีย และแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยมีนายพรศักดิ์ ภู่อิ่ม ทสจ.นครปฐม ให้การต้อนรับ

ประธานกรรมการองค์การจัดการน้ำเสีย กล่าวต่อว่า ระบบบำบัดน้ำเสียแห่งนี้ จัดสร้างโดยองค์การจัดการน้ำเสีย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตามนโยบายของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาน้ำเสีย เน้นให้เกิดความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ซึ่งปัจจุบันสร้างให้กับท้องถิ่นไปแล้วกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงการจัดการให้มีและบริหารจัดการระบบบำบัดน้ำเสีย ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 7 แห่ง และระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก 8 แห่ง รวมถึงระบบบำบัดน้ำเสียของที่ตำบลสามควายเผือก เป็นระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็ก งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท สามารถบำบัดน้ำเสียได้ประมาณ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน หรือประมาณ 1250 ครัวเรือน โดยฝังระบบการทำงานอยู่ใต้ดิน ไม่ส่งกลิ่นเหม็นเดือดร้อนรำคาญ ไม่ปรากฏภาพน่าเกียดชังแก่ชุมชน พื้นที่ด้านบนยังสามารถทำเป็นสวนสาธารณะ สถานที่พักผ่อน หรือศูนย์เรียนรู้ชุมชน โดยทางองค์การจัดการน้ำเสีย จะส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลทั้งระบบ มีการตรวจคุณภาพน้ำและรายงานเป็นแบบรายวัย รายเดือนและรายปี 

ประธานกรรมการองค์การจัดการน้ำเสีย กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน จังหวัดนครปฐมจัดสร้างไปแล้ว 4 แห่ง ที่วัดไร่ขิง เทศบาลตำบลบางเลน เทศบาลตำบลนครชัยศรี และในพื้นที่ตำบลสามควายเผือก ปีหน้ามีโครงการจัดสร้างเพิ่มในพื้นที่เทศบาลเมืองสามพราน พื้นที่ตำบลอ้อมใหญ่ และพื้นที่ตำบลสามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 2561,21:32   อ่าน 74 ครั้ง