สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 01/08/2015
ปรับปรุง 16/10/2018
สถิติผู้เข้าชม 165236
Page Views 229567
สำหรับผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สังคมนครปฐม
ชาวบ้านยื่นหนังสือค้านก่อสร้างโรงงานในพื้นที่สีเขียว          เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 นายสมชาย พูนทรัพย์ เกษตรกรผู้ปลูกมะนาว ชาวตำบลบ้านแพ้ว พร้อมบ้านในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และเกษตรกรตำบลตลาดจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม รวมกว่า 50 คน ถือป้ายประท้วงที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครปฐม คัดค้านการก่อสร้างโรงงานพลาสติกแห่งใหม่ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ตลาดจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม กลัวจะส่งผลกระทบต่ออาชีพทำกินของเกษตรกร ซึ่งเป็นชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ เพราะที่ผ่านมาเวลาเกิดปัญหาน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีใครออกมาแสดงความรับผิดชอบ ปล่อยมะนาว ชมพู่ ลำไย และพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ ของชาวบ้านเสียหายเป็นจำนวนมาก  เดือดร้อนต้องออกไปปิดถนนประท้วง ส่วนราชการก็เข้ามาแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าให้จบๆไป แล้ววันนี้ทางราชการจะปล่อยให้มีโรงงานอุตสาหกรรมเกิดขึ้นอีก ชาวบ้านในพื้นที่พิจารณาแล้วไม่สมควรให้ก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่ม โดยเฉพาะตำบลตลาดจินดา ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่สีเขียวตาม พรบ.ผังเมือง ดังนั้นวันนี้ชาวบ้านจึงเดินทางมาขอพบกับนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในพื้นที่ตำบลตลาดจินดา ซึ่งได้มอบหมายให้ น.ส.เอกรัตน์ นาคาคง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครปฐม เป็นผู้รับหนังสือและประสานงานผู้เกี่ยวข้อง ให้เข้าไปตรวจสอบรายละเอียด และดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป ที่จะเกิดขึ้นกับเกษตรกร ซึ่งมีจำนวนมาก ปลูกมะนาว ชมพู่ ลำไย รวมกว่า 3000 ครัวเรือน พร้อมยื่นหนังสือต่อนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งติดภารกิจสำคัญ ได้มอบหมายให้
 
         นางสำราญ  อรุณรัตน์ เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวในพื้นที่ตำบลตลาดจินดา กล่าวต่อว่า ปัญหาน้ำเสียในตำบล  ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกมะนาว ชมพู่ ลำไย รวมกว่า 3000 ครัวเรือน ไม่สามารถทำมาหากินได้จริงๆ ทุกคนจึงต้องเดินทางมาร้องคัดค้านการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่ม เพราะปัจจุบันในพื้นที่มีโรงงานแล้ว 2 แห่ง  หากมีโรงานอุตสาหกรรมเกิดขึ้นใหม่ อาจมีปัญหาน้ำเสียรุ่นแรงมากกว่าเก่า

          ทางด้านเกษตรกรชาวบ้านบ้านแพ้วรายหนึ่ง กล่าวต่อว่า บ้านแพ้วเป็นพื้นที่ปลายน้ำ โรงงานอยู่ต้นน้ำ แอบปล่อยน้ำเสียไหลลงแหล่งน้ำสาธารณะ  ไหลลงพื้นที่ปลายน้ำ เกษตรกรเดือดร้อนกันทั้งหมด ที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องปิดถนนร้องประท้วงจึงมีส่วนราการเข้ามาช่วยเหลือ หากคราวนี้เกิดปัญหาขึ้นอีก คงต้องจูงมือครอบครัวไปผูกคอตาย หนีปัญหาหนี้สิน เพราะทำกินไม่ได้ 
โพสเมื่อ : 27 ก.ย. 2561,11:42   อ่าน 34 ครั้ง